Microsoft xác nhận hiệu năng của AMD Ryzen đang bị kìm hãm trên Windows 10 và đây chính là lý do

Tháng Ba 12, 2017 7:37 sáng(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Vấn đề tưởng xa tận chân trời mà hoá ra gần ngay trước mắt.

Trong phần lớn các bài đánh giá về AMD Ryzen, người ta đều khẳng định Ryzen rất mạnh nhưng lại chưa thực sự toả sáng ở những game ăn nhiều CPU. Microsoft mới đây đã xác nhận về vấn đề của Windows 10 khi không nhận dạng được các luồng SMT một cách chuẩn xác. Các luồng SMT hay còn gọi là nhân ảo này cũng yếu hơn khá nhiều so với nhân vật lý của CPU. Điều này có thể đã ảnh hưởng kha khá tới hiệu năng của games.

Trong một dòng tweet, Microsoft đã xác nhận về sự tồn tại của vấn đề này. Nguồn gốc của vấn đề này nằm ở các CPU AMD Ryzen 7 được trang bị công nghệ Đa luồng song song SMT, tương đương với Siêu luồng Hyper-Threading của Intel. Với công nghệ này, mỗi nhân vật lý của CPU sẽ được trang bị một luồng song song, đóng vai trò là một nhân CPU ảo.

Tất nhiên các nhân ảo sẽ không thể mạnh được bằng nhân vật lý. Vấn đề nảy sinh ở đây khi Windows nhận diện các nhân này không được chính xác lắm, lẫn lộn giữa nhân ảo và nhân vật lý, dẫn đến việc hiệu năng không được như mong muốn. Khi tắt tính năng SMT trong BIOS, hiệu năng cũng chỉ tăng một chút và không phải tựa game nào cũng hưởng lợi từ việc này.
Không những thế, Windows 10 đôi khi còn nhận dạng dung lượng bộ nhớ đệm cache của CPU một cách “lạc quan” thái quá khi nhận dạng tới 136 MB cache tổng thay vì 20 MB.
Nói chung, khả năng sắp xếp và phân loại luồng của Windows đang gặp vấn đề với vi kiến trúc Ryzen. Trước đây, khi mới giới thiệu công nghệ Siêu luồng Hyper-Threading, Intel cũng đã gặp phải những vấn đề tương tự. Hiện tại chúng ta gần như không có lựa chọn nào khác ngoài đợi các nhà phát triển phần mềm, bao gồm Microsoft tung ra các bản vá và cập nhật để tối ưu hoá được sức mạnh của Ryzen. Với việc Microsoft xác nhận về vấn đề này, chúng ta có thể hi vọng họ sẽ sớm tung ra bản vá. Theo lịch cập nhật của Windows, bản cập nhật gần nhất sẽ vào thứ Ba tuần sau, ngày 14/3.
Tham khảo Guru3D

Từ khóa:

Chuyên mục: