AMD vô tình để lộ thông số RX Vega: 4096 nhân xử lý, VRAM 8GB HBM băng thông 2048-bit

Tháng Ba 12, 2017 7:18 sáng

Chắc chắn các kĩ sư của AMD đang làm việc cật lực để chuẩn bị cho màn ra mắt của RX Vega.(adsbygoogle = window.adsbygoogle || []).push({});
Có vẻ như phần chạy thử hơi kĩ càng của họ đã vô tình để lộ thông tin chi tiết của dòng card đồ hoạ mới. GPU của RX Vega đã bị phát hiện trong cơ sở dữ liệu của khác nhiều bài thử như Compubench hay Sisoft Sandra. Nhờ thông tin bị lộ, chúng ta có thể chắc chắn một điều rằng GPU Vega sẽ có 64 đơn vị điện toán CU, mỗi đơn vị sẽ có 64 nhân xử lý SP, nâng tổng số nhân xử lý lên 4096. Thông tin về tốc độ và băng thông của VRAM cũng dược hé lộ.

Theo tỉ lệ CU và SP của thế hệ GCN hiện tại, RX Vega sẽ có 4096 nhân xử lý SP. Tên mã nội bộ của GPU này là GFX9. Cách đặt tên này cũng không có gì mới lạ khi Hawaii được có mã GFX7, Polaris là GFX8.
RX Vega sẽ được sản xuất trên dây chuyền 14nm FinFET của GlobalFoundries. Dòng GPU này cũng sẽ được tích hợp VRAM lên tới 8GB công nghệ HBM, khả năng cao là HBM2, với băng thông 2048-bit. Điện năng tiêu thụ được cho là sẽ vào khoảng 225W.
Ở điện toán 16-bit, hay còn gọi là phép tính nửa chính xác, RX Vega sẽ cho hiệu năng lên tới 25 TerafFLOPs hay 12,5 TFLOPs với phép tính chính xác đơn theo thông tin từ AMD. Tuy nhiên, phiên bản thử nghiệm bị lộ này chỉ chạy ở xung nhịp 1200 MHz, tương đương với 9,8 TFLOPs, khá xa với mức hứa hẹn của AMD. Các kĩ sư của AMD chắc chắn sẽ còn nhiều việc phải làm để nâng xung nhịp để mang lại hiệu năng ngang mức quảng cáo.

Để đạt được mức quảng cáo, theo công thức “Xung nhịp x 2 tập lệnh mỗi xung nhịp x số nhân”, RX Vega sẽ cần phải có mức xung nhịp ít nhất là 1526 MHz để đạt 12,5 TFLOPs với 4096 nhân xử lý. Thực tế, mức hiệu năng này đã được AMD đạt được trên Instinct MI25 Vega, card đồ hoạ cho thị trường máy chủ và các máy tính deep learning. Không những thế, MI25 chỉ dùng tản nhiệt thụ động. Với các giải pháp tản nhiệt khủng từ các đối tác AIB, các GPU RX Vega chắc chắn sẽ có thể chạy ở mức xung nhịp cao hơn thế rất nhiều.
Như chúng ta đã biết thì các GPU Polaris 10 cũng chỉ chạy ở mức xung nhịp 1266 MHz. Là một trong những ứng dụng cuối cùng của tiến trình 14nm, chắc chắn Vega sẽ được kiện toàn và tối ưu hơn nhiều so với thế hệ trước. Kể cả xung nhịp bản thương mại của RX Vega chỉ là 1266 MHz, hiệu năng tính toán đơn chính xác vẫn ở mức 10,3 TFLOPs, cao hơn khác nhiều so với Polaris 10.
Tham khảo WCCFTech

Chuyên mục: