26.000 chủ quán net tại Việt Nam sẽ phải gỡ bỏ Gcafe?

Tháng Tám 20, 2015 7:33 sáng

Theo yêu cầu từ phía công ty ShunWang (Trung Quốc), các chủ phòng máy tại Việt Nam phải lập tức gỡ bỏ phần mềm Gcafe đang bị sử dụng trái phép.

Như chúng tôi đã đưa tin, sau buổi họp báo chóng vánh giới thiệu “Giới thiệu chủ sở hữu chính thức của Gcafe đồng thời khởi kiện yêu cầu các bên ngừng cung cấp trái phép dịch vụ này tại Việt Nam”, đại diện công ty ShunWang (Trung Quốc) đã tiếp tục phát đi rất nhiều thông tin liên quan đến chủ đề bản quyền Gcafe. Trong đó, đáng chú ý nhất chính là việc công ty ShunWang yêu cầu phía công ty cổ phần tin học Hòa Bình (đơn vị đồng phát hành Liên Minh Huyền Thoại và Gcafe tại Việt Nam) phải đền bù số tiền lên tới hơn 20 tỷ đồng.

Chồng giấy tờ, hồ sơ pháp lý bản quyền phần mềm iCafe Mavin (bản gốc của Gcafe) do phía công th ShuWang trưng bầy.
Chồng giấy tờ, hồ sơ pháp lý bản quyền phần mềm iCafe Mavin (bản gốc của Gcafe) do phía công th ShunWang trưng bầy.

Lý do là bởi công ty ShunWang nhận thấy rằng công ty Hòa Bình đang “thu lợi bất chính” bằng cách phân phối phần mềm Gcafe, thứ được cho là 100% sao chép từ iCafe Mavin của họ tại hơn 26.000 đại lý lớn nhỏ khác nhau. Theo tính toán của công ty ShunWang, với hơn 26.000 đại lý Gcafe, trung bình mỗi đại lý có 25 máy tính, công ty Hòa Bình thu khoảng 6.000đồng/máy/tháng thì đến nay, sau 5 tháng “xâm phạm bản quyền”, công ty Hòa Bình được cho là đã thu lợi từ các chủ phòng máy tại Việt Nam với số tiền lên đến 20 tỷ đồng. Chưa dừng tại đó, công ty ShunWang còn yêu câu hơn 26.000 đại lý Gcafe kể trên phải lập tức gỡ bỏ phần mềm Icafe Mavin, thứ đang bị sử dụng trái phép tại Việt Nam với tên gọi phần mềm Gcafe.

Hơn 26.000 đại lý Gcafe tại Việt Nam sẽ phải gỡ bỏ phần mềm này?
Hơn 26.000 đại lý Gcafe tại Việt Nam sẽ phải gỡ bỏ phần mềm này?

Như vậy, nếu các chứng cứ pháp lý mà phía công ty ShunWang đưa ra là hợp pháp và họ thắng trong vụ kiện với công ty cổ phần tin học Hòa Bình, hơn 26.000 đại lý Gcafe trên khắp đất nước Việt Nam sẽ buộc phải gỡ bỏ phần mềm quản lý phòng máy tiện ích này. Đây có thể coi là một thảm họa thực sự và chắc chắn thiệt hại mà nó gây ra cho công ty cổ phần tin học Hòa Bình nói riêng, cũng như toàn bộ các đại lý phòng máy đang sử dụng phần mềm Gcafe nói chung sẽ vô cùng lớn. Tuy nhiên, với những diễn biến hiện tại, viễn cảnh 26.000 đại lý phải gỡ bỏ phần mềm Gcafe rất khó có thể xảy ra. Lý do là bởi, mặc dù tự tin tuyên bố là nắm trong tay nhiều chứng từ, hồ sơ pháp lý về bản quyền Icafe Mavin (bản gốc của Gcafe), thế nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì công ty ShunWang vẫn chưa có bất cứ động thái cụ thể nào theo kiểu muốn đâm đơn kiện và đưa vụ việc này ra tòa án cấp cao cả.

Tất cả những gì công ty ShunWang đơn giản chỉ là tổ chức họp báo “tố” mà thôi!

Tất cả những gì công ty ShuWang đơn giản chỉ là tổ chức họp báo "tố" mà thôi!

Ngay cả đến các “yêu sách” mà họ đặt ra cho công ty cổ phần tin học Hòa Bình cũng chỉ là một văn bản đánh máy được gửi tới các trang tin game qua đường thư điện tử. Nó hoàn toàn không có giá trị pháp lý gì cả, và đương nhiên nó cũng chẳng đủ sức nặng để khiến nhà phát hành Gcafe tại Việt Nam phải bận tâm. Hơn thế nữa, công ty cổ phần tin học Hòa Bình cũng đã chính thức có lời đáp trả bằng cách đưa ra giấy tờ pháp lý khẳng định, Chương trình phần mềm máy tính Gcafe Professional (Gcafe) thuộc quyền sở hữu hợp pháp của Công ty cổ phần tin học Hòa Bình theo giấy chứng nhận đăng kí quyền tác giả số 1486/2011/QTG.

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả Gcafe của công ty cổ phần tin học Hòa Bình.
Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả Gcafe của công ty cổ phần tin học Hòa Bình.

Cùng với đó, họ vẫn tiếp tục phân phối phần mềm quản lý phòng máy ở tất cả các đại lý trên toàn quốc như chưa có chuyện gì xảy ra. Do đó, các chủ phòng máy hãy cứ yên tâm mà tiếp tục sử dụng phần mềm Gcafe, chắc chắn công ty cổ phần tin học Hòa Bình sẽ bằng mọi cách giữ bản quyền phân phối của mình. Một thông tin thêm, hiện nay khi mà cuộc tranh chấp bản quyền còn chưa chính thức diễn ra, công ty ShunWang đã bắt đầu tìm đối tác để phân phối chính thức chương trình phần mềm quản lý phòng máy Icafe Mavin tại thị trường Việt Nam. Tuy nhiên, họ sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi có lẽ không một đại lý nào dại đến mức mà hợp tác với một bên thậm chí còn chưa nắm chắc chắn bản quyền phân phối. Mọi thông tin về cuộc tranh chấp bản quyền Gcafe này sẽ liên tục được cập nhật.

Từ khóa:

Chuyên mục: ,